Binh Xập Xám Là Gì? Và Luật Chơi Cơ Bản Bài Binh Xập Xám

Binh xập xám là gì? Đây là một trò chơi bài phổ biến ở Việt Nam, còn được gọi là “mậu binh” hoặc “phỏm”. Đây là một trò chơi rất thú vị và có tính chiến thuật cao, được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về luật chơi và cách tính điểm trong binh xập xám. Trong bài viết này tại Go88, chúng ta sẽ tìm hiểu về trò chơi binh xập xám là gì từ cơ bản đến nâng cao.

Luật Chơi Binh Xập Xám Cơ Bản

Luật chơi của binh xập xám là gì? Binh xập xám được chơi bằng bộ bài tiêu chuẩn gồm 52 lá bài. Mục đích của trò chơi là để sắp xếp bài thành ba bộ (hoặc ba đôi thông) có tổng điểm lớn hơn bộ của đối thủ. Trò chơi bắt đầu khi mỗi người chơi nhận được 13 lá bài và bắt đầu xếp bài.

Trong binh xập xám, chỉ có một loại chiếu bài là “bốc” hay “rút” bài, có nghĩa là mỗi người chơi chỉ được rút bài một lần trong mỗi vòng chơi. Sau khi rút bài, người chơi có thể đổi ba lá bài không cần thiết với ba lá bài từ “nguồn”. “Nguồn” là ba lá bài ban đầu của người chơi, nếu không đổi bài thì cứ để nguyên như vậy. Người chơi có thể đổi bài dựa trên chiến thuật và tính toán tỉ lệ thắng.

Luật Chơi Binh Xập Xám Cơ Bản
Luật Chơi Binh Xập Xám Cơ Bản

Trong binh xập xám, bộ ba (three of a kind) cao nhất được gọi là “binh lũ” (phỏm 3 chiêu). Bộ ba này gồm ba quân bài giống nhau, ví dụ: ba quân Átếp. Nếu hai người chơi có cùng bộ ba, thì bộ ba cao hơn sẽ thắng.

Các Quân Bài và Cách Tính Điểm Trong Binh Xập Xám Là Gì?

Trong khái niệm binh xập xám là gì, có ba loại quân bài là “thường”, “đôi”, và “bốn đôi thông”. Quân bài thường là bài đơn lẻ, quân bài đôi là hai quân bài giống nhau được đặt cạnh nhau trong bài và quân bài bốn đôi thông là bốn đôi được ghép lại thành một bộ.

Vậy cách tính điểm trong binh xập xám là gì? Để tính điểm trong binh xập xám, ta sẽ dùng hệ thống điểm thông thường từ A đến K, trong đó A có giá trị cao nhất và K có giá trị thấp nhất. Ngoài ra, còn có một số luật tính điểm đặc biệt sau:

  • Bộ Ba: 3 chiêu (phỏm) = 2 điểm.
  • Đôi thông: 4 đôi = 3 điểm, 5 đôi = 4 điểm, 6 đôi = 5 điểm.
  • Xám chiêu (phỏm 6 chiêu): 6 quân bài giống nhau (không tính quân đồng chất) = 8 điểm.
  • Xám cô (phỏm 9 chiêu): 9 quân bài giống nhau (không tính quân đồng chất) = 10 điểm.
  • Xám cua (phỏm 12 chiêu): 12 quân bài giống nhau (không tính quân đồng chất) = 16 điểm.
Các Quân Bài và Cách Tính Điểm Trong Binh Xập Xám Là Gì?
Các Quân Bài và Cách Tính Điểm Trong Binh Xập Xám Là Gì?

Hình ảnh bên dưới là bảng tính điểm chi tiết cho các loại bộ bài trong binh xập xám:

Loại BộĐiểm
Binh lũ20 điểm
Thùng phá sảnh15 điểm
Sảnh rồng14 điểm
Tứ quý13 điểm
Sảnh thường12 điểm
Ba đôi thông11 điểm
Đôi thông10 điểm
Sảnh có Ace8 điểm
Tứ chiêu7 điểm
Xám chiêu6 điểm
Xám cô5 điểm
Xám cua4 điểm

Một số quy tắc tính điểm khác trong binh xập xám là gì? Nó bao gồm:

  • Nếu hai người chơi có cùng một loại bộ, thì bộ có giá trị cao hơn sẽ thắng.
  • Nếu hai người chơi có cùng số điểm, thì bộ nào có quân bài lớn hơn sẽ thắng.
  • Nếu không có bộ nào trong cả hai bên, thì bộ quân bài lớn nhất sẽ làm chủ bàn.

Các Chiến Thuật Chơi Binh Xập Xám Hiệu Quả

Chiến thuật “đầu xe” hoặc “trông xe”

Đầu xe là chiến thuật chơi binh xập xám được áp dụng phổ biến nhất và hiệu quả nhất. Trong chiến thuật này, bạn sẽ đưa ra những động thái nhất định để thuyết phục đối thủ rằng bạn có những bộ bài mạnh. Chiến thuật này được sử dụng để đánh lừa đối thủ và khiến họ không biết bộ bài của bạn là gì.

Ví dụ, nếu bạn đã có một bộ ba Átếp, bạn có thể đổi bốn lá bài khác với ba lá bài từ “nguồn” của mình. Khi đó, bạn sẽ giữ lại ba quân Átếp trong tay và đưa ra những cử chỉ để cho rằng bạn có một bộ bài mạnh hơn, ví dụ như quan sát chăm chú các quân bài trên bàn hoặc nhấn mạnh bộ ba của bạn bằng cách đặt lên trên cùng. Điều này sẽ khiến đối thủ tin rằng bạn có một bộ ba cao hơn và họ sẽ rút lại những lá bài mạnh hơn, để lại cho bạn cơ hội để chiến thắng.

Chiến thuật “đổi lá” trong binh xập xám là gì?

Chiến thuật “đổi lá” trong binh xập xám là gì, đây có thể nói là một phương pháp đơn giản nhưng cũng rất hiệu quả để tăng tỉ lệ chiến thắng trong binh xập xám. Ý tưởng của chiến thuật này là để bạn có thể đổi bài từ nguồn của mình sao cho bộ bài của bạn sẽ mạnh hơn bộ bài của đối thủ.

Ví dụ, nếu bạn có một bộ ba Átếp trong tay và đồng thời có một lá bài cao khác từ nguồn (ví dụ như quân K), bạn có thể đổi bốn lá bài khác với lá bài cao này. Điều này sẽ làm cho bộ ba Átếp của bạn trở nên tổng thể mạnh hơn và cơ hội chiến thắng của bạn sẽ được tăng lên.

Các Chiến Thuật Chơi Binh Xập Xám Hiệu Quả
Các Chiến Thuật Chơi Binh Xập Xám Hiệu Quả

Chiến thuật “làm chủ bàn”

Chiến thuật “làm chủ bàn” trong binh xập xám là gì, đây là chiến thuật với hiệu quả thắng cao, đặc biệt khi bạn là người chơi cuối cùng trên bàn. Trong chiến thuật này, bạn sẽ để cho đối thủ của mình chơi trước và chỉ đưa ra những động thái nhất định khi bắt buộc phải đổi bài hoặc khi bạn có bộ bài rất mạnh. Nếu bạn có thể giữ lại bộ bài mạnh của mình cho đến khi đối thủ đã hết bài, bạn sẽ có cơ hội chiến thắng nhanh chóng.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng không nên quá tin tưởng vào chiến thuật này và bỏ qua cơ hội đổi bài tốt cho bản thân. Bởi vì đôi khi đối thủ của bạn cũng có những chiến thuật tương tự và sẽ không để cho bạn làm chủ bàn dễ dàng.

Chiến thuật “hóa giải”

Chiến thuật “hóa giải” trong binh xập xám là gì? Nó là một phương pháp rất hiệu quả để ngăn chặn việc đối thủ của bạn đổi bài thành một bộ quân bài mạnh. Để làm điều này, bạn cần phải đánh giá kỹ khả năng và các quân bài của đối thủ, từ đó đưa ra những cử chỉ hoặc lời nói nhằm khiến họ bỏ qua việc đổi bài hoặc đổi bài theo chiến thuật của bạn.

Ví dụ, nếu bạn nhận ra rằng đối thủ của bạn có một lá bài cao nhưng lại thiếu các quân bài khác để đổi thành một bộ ba, bạn có thể tuyên bố rằng bộ bài của bạn rất mạnh và cố gắng khiến họ tin rằng họ không có cơ hội chiến thắng. Điều này sẽ khiến đối thủ của bạn dễ dàng bỏ qua việc đổi bài và giúp bạn giữ lại bộ bài mạnh của mình.

>> Xem thêm:

Kết Luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về binh xập xám là gì, một trò chơi bài rất phổ biến tại cổng Game bài Go88 và được yêu thích ở Việt Nam. Tuy nhiên, để có thể chiến thắng trong trò chơi này không chỉ đơn giản là may mắn mà còn cần tính toán và chiến thuật. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về binh xập xám và sẽ giúp bạn trở thành một người chơi thông thái trong trò chơi này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *